Người Lính Già Không Bao Giờ Chết - Old Soldier Never Die

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

 

TQGO1

Tháng Tư đau đáu Mùa Quốc Hận
Bốn mươi năm lận đận xa nhà
Còn nguyên hào khí lính già
Chẳng bao giờ chết… chỉ là tàn phai…

Ngày 17 tháng Tư, năm 2018, tin cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush qua đời gây xúc động trong nhiều Cộng Đồng ở Mỹ, kể cả phe Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Tôi chợt nhớ cách đây gần 8 năm, cảnh Bà và cựu Tổng Thống Bush đến Bệnh Viện Ung Thư M.D. Anderson thăm bạn, nhân tiện ghé thăm người lính già VNCH Phạm Văn Tư trong giờ hấp hối. Đối với tôi Bà Barbara Bush là một Nữ Lính Già Danh Dự đã chiến đấu trong nhiều lãnh vực cùng với chồng, người Lính Già Phi Công George  H. Bush, đã 2 lần Dishing và bị bắn rơi trên biển ngày 2 tháng 9 năm 1944 trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Nhạc folk song “Old Soldier Never Die” của Vaughn Monroe

“Old Soldier Never Die” mà quý vị vừa nghe là nhạc Anh quốc, ca tụng cuộc đời những người lính già luôn sẵn sàng hy sinh cho quê hương, dân tộc. Họ sẽ trở thành hồn thiêng sông núi. Được viết bởi ca nhạc sĩ  Vaghn Monroe năm 1951. Tựa bài nhạc phát xuất từ thành ngữ “Kind thoughts can never die” (ý tốt có thể không bao giờ chết). Ngày 19 tháng Tư năm 1951 Tướng Douglas MacArthur đọc diễn văn ‘hồi hưu’ trước Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, trong đó có câu “Old soldier never die, they just fade away”. Lời nói này được Gene Autry viết thành ca khúc cùng tựa và hát. Từ đó trở thành câu nói huyền thoại cho tất cả những người lính già suốt đời vẫn nghĩ mình là lính, chỉ đi vào miên viễn, không bao giờ chết…

Người Nữ Lính Già Barbara Bush:

baTT

Năm 16 tuổi, trong một buổi dancing, nàng Barbara Pierce tóc huyền gặp chàng George Hubert Bush 17 tuổi. Hai người được bạn giới thiệu quen nhau. Ngay lập tức tình yêu sét đánh giữa hai người gắn bó thật nhanh chóng. Năm 18 tuổi chàng George tình nguyện vào Quân Đội (1952). Chàng trao nàng nụ hôn đầu nóng bỏng và nàng đón nhận tận tình (theo hồi ký George H Bush). Năm 1955, Nhật đầu hàng Đồng Minh chàng giải ngũ. Hai người thành hôn và tiếp tục việc học vấn. Ở Đại Học Yale, chàng tham gia chơi Dã Cầu và nàng là người ghi điểm…

baTT3

Bà là người thứ hai có chồng và con làm Tổng Thống Hoa kỳ. Con đầu lòng là George W. Bush, kế đến là cô Robin. Khi Robin vừa lên 3, cô bị bệnh ung thư máu Leukemia. Không có thuốc chữa. Các bệnh viện đều từ chối. Một Bác Sĩ quen ở New York nhận trị liệu. Bà ở cạnh con ngày đêm và chứng kiến những đau đớn, biến chứng của con gái. Đến 7 tháng sau Robin qua đời, chưa tròn 4 tuổi. Bà chải tóc cho con khi con gái trút hơi thở cuối cùng…

Cũng bắt đầu từ đó tóc bà bạc trắng trong sự chứng kiến của gia đình và bạn bè. Theo các con Bà, kể cả Tổng Thống George W. Bush thì bà Barbara mới là người trông coi, chăm sóc từng ly từng tí cho gia đình. 73 năm chung sống cùng chồng và tạo cho họ Bush được xem như Hoàng Tộc. Người Mỹ tiễn đưa bà đến nơi chôn cất trong Thư Viện Tổng Thống thứ 41, George H. Bush, ở College Station, TX bằng buổi lễ thăm viếng, cầu nguyện tại nhà thờ, tòa Thị Sảnh Houston và 470 Billboards trên khắp các xa lộ liên bang Mỹ quốc.

baTT1

Khi Bà là Đệ Nhất Phu Nhân, bà đi khắp nước Mỹ, nhiều trường học, cổ vũ phong trào đọc và viết. Bà thành lập Literacy Foundation mà về sau Cô dâu Đệ Nhất Phu Nhân Laura còn tiếp tục.

Bà và gia đình họ Bush là động lực chính trong nỗ lực xây cất khu bệnh viện ung thư cho trẻ em và thiếu niên trong hệ thống Bệnh Viện MD Anderson. Số tiền gây quỹ gần gấp đôi số dự trù. Ngày cắt băng khánh thành. Ông Bà Bush bật khóc khi thấy tên khu Bệnh Viện là: Robin Child and Adolescent Center (Bệnh Viện Ung Thư Trẻ Em Và Thiếu Niên Robin).

Người Lính Già George Hubert Bush.

young us presidents

Năm 18 tuổi cậu thanh niên George H. Bush đã tình nguyện vào trường bay và trở thành chàng Phi Công chiến đấu trẻ nhất của Hải Quân Hoa Kỳ. Ra trường Ông phục vụ tại Phi Đoàn Torpedo VT-51 đóng quân trên tàu sân bay San Jacinto (Hiện nay là điểm du lịch ở Đông Nam Houston, trong Khu Đài Tưởng Niệm San Jacinto). Ngày 2 tháng 9 năm 1944 , Phi Công George H. Bush bay chiếc Grumman Avenger Bomber với Phi Hành Đoàn 3 người, cất cánh từ USS San Jacinto. Nhiệm vụ của ông là phá hủy các ổ phòng không trên đảo Bonm Islands do quân đội Nhật cố thủ. Phi cơ Ông bị miểng đạn làm cháy máy. Ông vẫn hiên ngang thả hết bom vào mục tiêu trước khi bay ra biển và nhảy dù xuống nước, gần Chichi Jima. Bốn giờ sau ông được một tàu ngầm trồi lên khỏi mặt biển cứu mạng. Hai nhân viên Phi Hành Gunner và Navigator tử nạn. Ông là Phi Công duy nhất sống sót trong 9 Phi Công của đợt không kích này. Ông được trao tặng Distingush Flying Cross. Trước đó 6 tháng Ông phải đáp khẩn cấp trên mặt biển (Dishing). Ông nhận thêm 3 huy chương Hải Quân trước khi giải ngũ năm 1955, Sau khi Nhật đầu hàng vô điều kiện.

uspresident

Ông thành lập 3 công ty dầu khí, Nghị Sĩ Hạ Viện Liên Bang, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, Đại Sứ ở Tàu Cộng, Giám Đốc CIA, Phó Tổng Thống 8 năm của TT Regan, và là Tổng Thống thứ 41 Hoa Kỳ. Nhiều Chính Trị Gia cho rằng Đức Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ Nhị, TT Regan, TT Bush và Thủ Tướng Anh Magaret Thacher là những vị có công làm sụp đổ chế độ Cộng Sản Soviet Union.

Người lính già Phạm Văn Tư

Anh Phạm Văn Tư sinh trưởng ở làng Phước Hậu, tỉnh Vĩnh Long. Sinh năm 1937. Sau  khi tốt nghiệp khóa Sĩ Quan CSQG anh được bổ nhiệm làm việc tại Ty Cảnh Sát Ban Mê Thuột. Sau được đề cử học khóa đặc biệt “Sình Lầy” ở Dục Mỹ. Tốt nghiệp xong, anh Tư khoác áo hoa rừng Cảnh Sát Đặc Biệt về làm việc ở Vùng Duyên Hải Qui Nhơn. Thời gian sau anh lại được cử đi học khóa Chiến Tranh Tình Báo Đặc Biệt ở Thủ Đức. Anh được hoán chuyển về Quận Đức Thành thuộc tỉnh Sa Đéc cho đến tháng Tư năm 1975. Anh là Trung Úy Cảnh Sát Quốc Gia trong Chiến Dịch Phượng Hoàng của Cục Trung Ương Tình Báo Việt Nam Cộng Hòa. Chiến Dịch này được tài trợ bởi CIA, Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ (dưới thời TT Ford, Ông TT Bush 41 là Giám Đốc cơ quan này). Chiến Dịch Phượng Hoàng thành lập với mục đích loại bỏ hạ tầng cơ sở của cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam. Đây là Chiến Dịch phản gián nhằm theo dõi, điều tra, chận bắt các cán bộ du kích trà trộn vào các cơ sở, tổ chức xã hội VNCH. Chiến Dịch Phượng Hoàng được cho là thành công vì đã loại bỏ hơn 80 ngàn cán bộ Cộng sản. Trung Úy Tư nhiều lần tham dự hành quân phối hợp Việt Mỹ. Anh được lãnh 3 huy chương do Cơ Quan Mỹ trao tặng, 6 huy chương do CSQG và Vùng Chiến Thuật VNCH ân thưởng.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 anh cùng mấy người bạn CSQG chạy xuống Long Xuyên để cùng người bạn Cảnh Sát có phương tiện tàu buôn vượt thoát. Lúc đó anh chị Tư có 5 người con, đứa Út còn rất nhỏ, nên anh quyết định trở về.  Chị Tư vô cùng xúc động gặp lại anh nhưng rất lo cho tính mệnh của anh. Trong khám lớn Vĩnh Long, qua khe hở nhỏ anh Tư tâm sự với một vị Linh Mục rằng anh muốn tự tử để khỏi bị tiếp tục tra khảo dã man. Cha khuyên anh nên cố sức vì nỗi khổ nào rồi cũng sẽ qua. Khi có thức ăn gì Cha cũng chuyển qua cho anh đỡ dạ! Về sau anh Tư gặp lại vị Linh Mục trong một trại giam khác.

Trong những lần trà dư tửu hậu với anh Tư và những bạn trong ngành Cảnh Sát của anh. Tôi được nghe các anh kể lại chuyện đêm trăng, trên bến sông Tiền Giang, đơn vị Phượng Hoàng của anh đã cài người theo dõi, bao vây và bắt được nhiều cán bộ trong buổi họp cấp Tỉnh Ủy. Một số những thành viên “ăn cơm Quốc Gia thờ ma Cộng sản” này bị ra tòa và ở tù Côn Đảo.

Phải chăng vì vậy nên sau khi “phe man rợ thắng người văn minh” (Dương Thu Hương, cựu cán bộ Cộng sản). Anh Tư mang cấp bậc Trung Úy mà ở tù lao động khổ sai hơn 10 năm.

Gia đình Anh Chị Tư là tiêu biểu mẫu người Nam, miền sông nước. Anh Chị rất hiền hòa, thân thiện, ít khi nói về mình! Người đối diện anh sẽ rất ngạc nhiên có một thời anh Tư “dữ dằn” với những ai đem chủ nghĩa ngoại lai, vong bản muốn áp đặt lên quê hương Việt Nam!

Anh Chị Tư sang Hoa kỳ theo diện HO. Cũng như nhiều cựu Quân Nhân VNCH định cư ở Mỹ. Anh Tư ủng hộ Tổng Thống George H. Bush và đảng Cộng Hòa nhất là sau khi hồi hưu, TT Bush về cư ngụ ở Houston. Người ta có thể gặp TT Bush trong nhà hàng, trong các trận đấu bóng Football, Bệnh viện, Bảo Tàng Viện v-v…Riêng tôi có lần thấy TT Bush  SkyDiving khi con trai tôi đãi tôi món này nhân ngày sinh nhật… TT Bush từng là Đại Sứ Mỹ bên Tàu nên quá rành về sự tàn độc của Cộng Sản. Nỗ lực lo cho chương trình HO thành công của TT Bush đáng được ca ngợi.

(Nhạc) Anh Không Chết Đâu Anh (Trần Thiện Thanh)

Lính Già thăm Lính Già:

Từ Thanksgiving năm 2009, Trung Úy Phạm Văn Tư phải trở vào bệnh viện MD Anderson do biến chứng ung thư Thyroid bộc phát. Anh Tư đang đánh trận chiến cuối cùng của cuộc đời khi đã 74 tuổi. Người lính Tình Báo Phượng Hoàng năm xưa với súng gươm, trí tuệ và quyết tâm… Nay phải tự giải vây cho mình. Bản năng sinh tồn của người lính khiến anh lúc tỉnh lúc mê. Chị Tư và các con anh thay phiên nhau có mặt, cố chuyện trò với hy vọng anh còn nghe và hiểu. Đến giữa tháng 12 thì anh Tư đi vào hôn mê.

Ngày Thứ Bảy, 2 tháng 1 năm 2010, không hiểu vì sao vợ chồng Trí - Quỳnh Thi (con và dâu anh Tư) đi ăn trưa xong lại trở vào bệnh viện với anh Tư. Dù đã có chị Tư và cháu Thuận đang thay phiên trông nom anh Tư.

baTT2

Khoảng 2 giờ trưa gia đình anh Tư nghe có tiếng ồn ào ngoài hành lang (Hallway). Mọi người bước ra thì thấy cựu TT George. H. Bush và cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara đang cùng 4 nhân viên Secret Services đi đến thăm người quen, đang nằm ở một phòng gần phòng anh Tư. Dù đã 85 tuổi với cây gậy và tự đi đứng một mình. Cả nhà thấy TT Bush còn tươi cười, vững chãi và hào khí. Quỳnh Thi và Trí  vừa nhận ra thần tượng của Ba, người lính Phạm Văn Tư, đang có mặt ở đây. Không bỏ lỡ cơ hội, Quỳnh Thi (là con gái út của nhà văn Phong Châu, cũng là ân nhân của Hội VLVBSĐ, vì hằng năm cô đánh máy khoảng nửa quyển Phù Sa Sông Cửu giúp hội) chạy đến ngõ lời tri ân TT Bush, Đảng Cộng Hòa và xin cho gia đình chụp tấm hình với TT làm kỷ niệm. Nhân Viên An Ninh của TT từ chối. Quỳnh Thi lại năn nỉ. Nhân Viên An Ninh biểu gia đình đứng thành hàng, đợi TT đi ngang rồi đích thân hỏi TT. Họ muốn xét máy chụp hình, nhưng gia đình chỉ có hai máy điện thoại.

Khi TT Bush chống gậy đi tới. Quỳnh Thi rất khẩn thiết, nói Cha là một cựu Sĩ Quan VNCH, bị Cộng Sản cưỡng bức lao động trong nhiều trại tù hơn 10 năm. Ba cô luôn biết ơn TT cho phép Ba và các Sĩ Quan đồng đội được sống Tự Do nơi đất Mỹ. Quỳnh Thi xin TT một món quà đặc biệt dành cho người mến mộ ông, từng là chiến sĩ “Fighter” đang fight his last battle!

TT Bush lúc đầu hơi do dự vì thấy mọi người đang mang khẩu trang và áo nylon chống nhiễm trùng. Ông dừng chân ở cửa nhìn vào. Bỗng nhiên TT Bush chống gậy tiến thẳng đến giường bệnh Trung Úy Tư, khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên. Y Tá vội chạy đến trao áo khoác và khẩu trang cho TT. Ông khoát tay từ chối. Ông tự đi đến bên tay trái của anh Tư, sờ vai và nhìn. Vì anh Tư đang quay mặt qua bên phải nên TT không nhìn thấy mặt. TT Bush liền đi vòng qua cuối giường, vừa đi vừa vịn vào tay và mình anh Tư vừa nói Hello Fighter!Trong khi đó thì Trí, con trai út anh Tư, cố gọi Ba

- Ba ơi! Có Tổng Thống Bush đến thăm Ba nè! TT Bush Ba nhắc hoài và biểu tụi con phải biết ơn đó! Ba ơi! tỉnh dậy! TT tới thăm nè Ba!

TT Bush đưa hai tay và gậy nhẹ đẩy Trí qua một bên để đến sát bên anh Tư. Ông sờ và nhìn anh Tư như thăm người nhà. Ông nói “Hello Fighter!”. Một sự nhiệm mầu không thể giải thích. Người chiến sĩ sắp đi vào quên lãng. Hai tuần trong hôn mê bỗng nhiên mở mắt nhìn TT và mỉm cười, cánh tay lay động. Gia đình anh Tư quá vui mừng nên gọi anh Tư rối rít. TT Bush khoát tay ra hiệu im lặng. Ông vuốt trán và gò má anh Tư một hồi rồi chống gậy, tự tại từ từ bước ra cửa với bà Barbara.

Ông Bà Bush chuyện trò cùng gia đình thêm vài phút rồi chúc lành và chia tay! Bà Barbara cũng nói. Khi mất Việt Nam Ông Bush đang là Đại Sứ bên Tàu. Ông rất lo cho người lính đồng minh Viêt Nam vì ông biết Cộng Sản hơn chính người Cộng Sản. Như cựu TT Hungary và cựu TT Nga từng nói “Chế độ CS cai trị bằng sự lừa dối”.

Người lính già Phạm Văn Tư tỉnh lại được hai ngày cùng với gia đình. Anh nhìn mọi người và mỉm miệng tịnh yên. Đến 4 giờ sáng ngày 4 tháng 1 năm 2010, người lính đi vào miên viễn….

*Cám ơn hai cháu Trí - Quỳnh Thi cho chú xem video và kể lại sự việc ở Bệnh Viện Anderson trong ngày tang lễ Ba.

(Song)  Old soldier never die. They just fade away by Gene Autry

Phạm Tương Như

Ttk/vbnhk

Category: Văn

Bài mới nhất

Who's Online

We have 40 guests and no members online

Visitor Counter